Xin hãy ở nhà – Bấm vào để có hướng dẫn tự cách li.

Dịch virus corona chủng mới 2019 (COVID-19)

Một chủng virus corona mới đang gây ra viêm phổi tràn lan ở người. Virus này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 ở những người đến thăm một chợ gia súc và hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Các nhà chức trách y tế đã chứng nhận rằng virus này có thể lây từ người sang người. Hoa Kỳ đã ghi nhận có ca lây nhiễm.

--

ca dương tính COVID-19 ở New Mexico

Kết quả xét nghiệm COVID-19 ở NM

Dương tính
Tổng số xét nghiệm*

Bấm vào đây để xem số ca dương tính theo từng Quận

* Con số này là tổng số người xét nghiệm tính đến ngày . Kết quả xét nghiệm đến từ Phân cục Xét nghiệm Khoa học của Phòng Y tế bang New Mexico và TriCore Reference Laboratories.

Có thể nào tôi đã bị nhiễm COVID-19?

Nếu những điều sau đây đáp ứng với bạn, hãy gọi Phòng Y tế New Mexico (NMDOH) số điện thoại (505) 827-0006:

  • Bạn bị sốt, ho, khó thở, trong 14 ngày trước khi có triệu chứng, bạn đã đến châu Âu, đại lục Trung Quốc, Hàn Quốc, hoặc Iran hoặc tiếp xúc với người được biết nhiễm COVID-19.
  • Bạn không bị sốt, ho, khó thở, nhưng trong 14 ngày gần đây, bạn đã đến châu Âu, đại lục Trung Quốc, Hàn Quốc, hoặc Iran hoặc tiếp xúc với người được biết nhiễm COVID-19.

Ở Hoa Kỳ có ca nhiễm hay chưa?

Số ca nhiễm ở Hoa Kỳ được công bố trên trang web COVID-19 của Trung tâm Ngăn ngừa và Phòng chống Dịch bệnh.

Nên làm gì để giúp bản thân tránh lây nhiễm COVID-19?

Cũng giống như những bệnh đường hô hấp khác, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là rửa tay kỹ và thường xuyên, ho và hắt hơi vào tay áo hoặc khăn giấy, và tránh tiếp xúc với người đang ho hoặc hắt hơi. Bên cạnh đó nếu bệnh thì ở nhà không đi làm hoặc đến trường.

Xét nghiệm sức khoẻ công cộng và các điểm xét nghiệm COVID-19

Các cơ sở trên khắp New Mexico cung cấp xét nghiệm COVID-19 an toàn. Bấm vào đây để tìm một điểm cung cấp thích hợp.

Nguồn thông tin thêm:

1-855-600-3453

Đường dây nóng virus corona

1-833-551-0518

Dành cho các câu hỏi về COVID-19 không liên quan đến y tế hoặc sức khoẻ.

Ngăn chặn virus lây lan

Poster tiếng Anh-Tây Ban Nha

Giúp chống lây lan những dịch bệnh hô hấp như COVID-19.

Bấm vào đây để tải.

Rửa tay - Chống dịch COVID-19

Poster

Rửa tay là cách phòng chống tốt nhất tránh dịch cúm, tránh dịch COVID-19, và các bệnh dịch khác.

NMDOH đang tiến hành những gì

Truyền thông toàn tiểu bang 

Phòng Y tế tiểu bang New Mexico (NMDOH) đang tích cực đối phó virus corana chủng mới, trong bối cảnh lây lan diện rộng ở nhiều quốc gia khắp thế giới và bối cảnh có một số nhỏ các ca lây nhiễm ở Hoa Kỳ. Từ cuối tháng 1, NMDOH đã bắt đầu ra thông cáo báo chí hằng tuần và cung cấp thông tin trên trang web của Phòng Y tế để người dân New Mexico có thể cập nhật tình hình tức thời và nhận hướng dẫn cách giữ gìn sức khoẻ từ chuyên gia. 

Chúng tôi cũng đã điện đàm với các bệnh viện, các dịch vụ cấp cứu y tế, các nhà trẻ, đại học, trường học để cung cấp thông tin mới nhất, hướng dẫn chuẩn bị ứng chế trong trường hợp có ca lây nhiễm mới ở New Mexico, bên cạnh trả lời các câu hỏi đến từ các đội ứng phó trong trường hợp khẩn cấp của tiểu bang. Chúng tôi đã sử dụng Mạng lưới Cảnh báo Y tế để cập nhật các bên cung cấp dịch vụ y tế trong tiểu bang về những hoạt động ứng chế, hướng dẫn chẩn đoán, chế ngự lây nhiễm, và các quy trình công báo phòng khi nghi ngờ có ca lây nhiễm. 

Kiểm soát và xét nghiệm 

Ở New Mexico đã xác nhận có ca lây nhiễm COVID-19. Chúng tôi đang làm việc để tiếp tục xác nhận các ca lây nhiễm sớm nhất có thể và tiến hành thủ tục cách li để ngăn ngừa phơi nhiễm virus thêm. Những thủ tục này hiện tập trung vào 1. theo dõi những ai nhập cảnh từ châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Iran dù không có triệu chứng, trong thời gian những người này có thể phát bệnh giả sử có phơi nhiễm virus và 2. hỗ trợ các cơ quan chăm sóc y tế tiến hành các quy trình xét nghiệm và kiểm soát tầm lây nhiễm. Chúng tôi cũng đang xét nghiệm và theo dõi y tế những cá nhân có triệu chứng đã phơi nhiễm phòng trường hợp lây lan diện rộng ở New Mexico. 

Các du khách khứ hồi và các dịch vụ cung cấp chăm sóc sức khoẻ được khuyến cáo gọi về đường dây nóng 24/7 của NMDOH. Khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Iran và một số khách đi du thuyền cũng được xét nghiệm y tế ban đầu bởi Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Chúng tôi sẽ có thông báo cập nhật khi những du khách này nhập cảnh nước Mỹ. 

NMDOH yêu cầu các du khách nhập cảnh ở nhà 14 ngày kể từ lúc họ rời châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran hoặc du thuyền và tránh tiếp xúc không cần thiết với người khác cho đến khi hết thời gian tự cách ly. Chúng tôi liên lạc hằng ngày để đảm bảo không còn tình trạng sốt hoặc không còn những triệu chứng liên quan đường hô hấp. Chúng tôi cũng đang tính cực theo sát số giường bệnh ở New Mexico, số khẩu trang, máy trợ thở, và những thiết bị chăm sóc y tế cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm. Chúng tôi đang làm việc với các cơ sở y tế để chuẩn bị phòng trường hợp  thiếu thốn thì sẽ tiến hành sử dụng các nơi chăm sóc y tế thay thế, đồng thời tăng cường thiết bị bảo vệ cho các cá nhân.

Vào ngày 12 tháng 3, năm 2020, thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham loan báo Các Khuyến Cáo về Tự cách li trong bối cảnh dịch COVID-19, trong nỗ lực chống lây lan diện rộng dịch viêm phổi cấp COVID-19. Theo khuyến cáo này, các cá nhân nên tự cách li 14 ngày dựa trên các tiêu chí như đã có đi nước ngoài hoặc di truyển trong nước, hoặc có kế hoạch sẽ đi, hoặc có tiếp xúc với người được biết là dương tính với COVID-19. Chúng tôi áp buộc những khuyến cáo này đối với nhân viên viên chức làm việc cho tiểu bang, những người đã và đang du lịch hoặc đi ra ngoài tiểu bang. Chúng tôi khuyến khích các cá nhân khác tuân thủ theo những chỉ dẫn này.

Phương án tiếp ứng khẩn cấp

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm lên kế hoạch cho dịch cúm influenza, gây ra bởi một chủng virus tương tự như virus corona, chúng tôi điều chỉnh các kế hoạch tiếp ứng sao cho sát với những điều được biết về virus chủng mới gây viêm phổi cấp COVID-19. Chúng tôi đã và đang tập trung vào các biện pháp theo dõi các ca nhiễm được ghi nhận ở New Mexico, phòng ngừa dịch lây lan bằng khuyến cáo tránh đám đông và tránh tiếp xúc gần gũi với người khác, đảm bảo vận hành xuyên suốt các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, phòng khi số lượng bệnh nhân tăng cao có thể cần tăng cường các điểm chăm sóc sức khoẻ phụ thêm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dự kiến những phương án tiếp ứng đặc biệt để thoả mãn hiệu quả nhu cầu thông tin và chăm sóc sức khoẻ của người dân New Mexico. Chúng tôi cũng đang ngày càng tăng cường nỗ lực truyền thông những thông tin mới nhất về COVID-19.

Copyright New Mexico Department of Health | Powered by Real Time Solutions